หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปัญหาหลักที่นักลงทุนอสังหาต้องเจอ!

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: nonshee ที่ 20 พ.ค. 20, 09:17 น

ปัญหาหลักที่นักลงทุนอสังหาต้องเจอ!


กระทู้: ปัญหาหลักที่นักลงทุนอสังหาต้องเจอ!
เริ่มกระทู้โดย: nonshee ที่ 20 พ.ค. 20, 09:17 น
ปัญหาที่นักลงทุนอสังหาทุกคนต้องเจอไม่ว่าจะเป็นมือใหม่อสังหา หรือ ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านสังเวียนในวงการอสังหาฯมาหลายปีต่างก็พบปัญหาคล้ายกันนั่นคือปัญหาในการหาข้อมูลตลาดที่น่าเชื่อถือ ทันต่อสถานการณ์ และเข้าใจง่ายเพื่อนำมาวิเคราะห์ และพัฒนาแผนการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพราะก่อนจะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ได้สักโครงการ นักลงทุนต้องเข้าใจศักยภาพของพื้นที่ตนเอง ข้อจำกัดด้านกฎหมายความต้องการของตลาดในทำเล และคู่แข่ง ก่อนนำมาวิเคราะห์เพื่อหารูปแบบการพัฒนาที่เหมาะสม ตรงกับความต้องการของลูกค้า และได้กำไร ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ


  1.ขาดข้อมูลตลาดที่น่าเชื่อถือสำหรับใช้ในการวิเคราะห์การลงทุนอสังหา เพราะข้อมูลที่สถานการณ์ตลาดอสังหาที่หาได้ทั่วไปมักเป็นข้อมูลที่เก่าแล้ว เช่น ข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมก็เป็นข้อมูลของปีที่แล้ว ไม่ได้สะท้อนถึงความต้องการในการซื้อคอนโดจริง แถมจะหาข้อมูลรายพื้นที่ก็ยิ่งยากไปใหญ่ จะให้ไปขับรถตระเวนหาข้อมูลเองก็ใช่ว่าจะได้ข้อมูลที่เที่ยงตรง น่าเชื่อถือ แถมยังต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย

2.ข้อมูลเข้าใจยากถึงจะมีข้อมูลอสังหาแล้ว แต่ก็ใช่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะเข้าใจง่าย การจะเลือกลงทุนในที่ดิน หรือ โครงการอสังหาริมทรัพย์สักแห่ง นักลงทุนจำเป็นต้องเข้าใจข้อกำหนด กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดสีผังเมือง แนวเวนคืน กฎหมายอาคาร และอื่น ๆ ซึ่งเอกสารทางราชการเหล่านี้ค่อนข้างจะเข้าใจยาก ทำให้เสียเวลาในการศึกษาอยู่พอสมควร

3.ปรับตัวไม่ทันเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ขึ้น มีคู่แข่งเกิดขึ้นในทำเลใกล้เคียง มีการเวนคืนพื้นที่เพื่อพัฒนาเส้นทางรถไฟฟ้า-ขยายถนน หรือ มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินต่าง  แผนการลงทุนที่เราเคยคิดเอาไว้จะต้องถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ตลอดเวลา ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่การหาข้อมูลตลาด ข้อกำหนด-กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะนำมาวิเคราะห์ศักยภาพในการลงทุนอีกครั้ง

ทางเลือกของนักลงทุนมีไม่มาก

                ปัญหาในการหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ทันต่อสถานการณ์ และเข้าใจง่ายเพื่อนำมาวิเคราะห์ และพัฒนาแผนการลงทุนอย่างต่อเนื่องนั้นไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ เลย แต่ปัจจุบัน นักลงทุนมีทางเลือกไม่มากนัก หากไม่ศึกษาด้วยตัวเองคนเดียวผ่านการลงพื้นที่ หาข้อมูลออนไลน์ หรือหาคอร์สเรียนเพื่อพัฒนาตนเองแล้ว ก็ต้องจ้างที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลและแนวคิดการพัฒนาของเรามีความเป็นไปได้จริง แต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายตามรูปแบบการพัฒนาที่ต้องการศึกษา วิธีนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ได้ศึกษาด้วยตัวเองมาก่อนแล้ว และมีความมั่นใจในศักยภาพพื้นที่ในระดับหนึ่ง

วิเคราะห์ลงทุนอสังหาด้วยตัวเอง ในยุคดิจิทัล ทดลองใช้ฟรี!

                FEASY (Feasiblitymade EASY)เป็นโปรแกรมวิเคราะห์การลงทุนอสังหาครบวงจรที่จะช่วยให้นักลงทุนเข้าถึงข้อมูลและวิเคราะห์แผนการลงทุนได้ด้วยตัวเองด้วยข้อมูลวิจัยจากศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยบจก.เอเจนซี่ฟอร์เรียลเอสเตทแอฟแฟร์สบริษัทที่ปรึกษาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ประเมินค่าทรัพย์สินและวิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องทุกเดือนตั้งแต่ปีพ.ศ. 2534 ประกอบกับการพัฒนาซอฟท์แวร์digitaldisruption ฟีเจอร์การคำนวณที่จะช่วยวิเคราะห์ และปรับแผนการลงทุนได้ตลอดเวลา

#ลงทุนอสังหา #วางแผนการลงทุน#อสังหา

บทความต้นฉบับ: http://feasyonline.com/content/detail/74/
ติดตามข่าวเทรนด์การลงทุนอสังหาฯกับ FEASY
Facebook >> https://www.facebook.com/feasyonline/
Line >>https://lin.ee/mPnJRzG