หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แผ่นพลาสวูด VS ไม้จริง – ตามมาดูความพิเศษของแผ่นพลาสวูดที่ไม้จริงทำไม่ได้กัน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => บ้านและสวน => ข้อความที่เริ่มโดย: gatechotika23 ที่ 29 พ.ค. 20, 12:42 น

แผ่นพลาสวูด VS ไม้จริง – ตามมาดูความพิเศษของแผ่นพลาสวูดที่ไม้จริงทำไม่ได้กัน


กระทู้: แผ่นพลาสวูด VS ไม้จริง – ตามมาดูความพิเศษของแผ่นพลาสวูดที่ไม้จริงทำไม่ได้กัน
เริ่มกระทู้โดย: gatechotika23 ที่ 29 พ.ค. 20, 12:42 น
ภาพโดย GregoryButler จาก Pixabay

เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมสมัยนี้คนถึงนิยมใช้วัสดุสังเคราะห์แทนวัสดุจากธรรมชาติ เหนือสิ่งอื่นใดที่วัสดุสังเคราะห์จะมาช่วยอนุรักษ์แล้ว บทความนี้เราก็จะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ถึงความโดดเด่นของแผ่นพลาสวูด วัสดุยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นำไปใช้ในการออกแบบนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันยังไงกับไม้จริง!!

แผ่นพลาสวูด
แผ่นพลาสวูดหรือเรียกกันว่าไม้พลาสวูด เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ผลิตจากเม็ดพลาสติกคุณภาพสูง (Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC) มีคุณสมบัติที่โดดเด่นเหนือกว่าไม้จริงหลายประการคือ กันน้ำ กันความร้อน เงียบเพราะเป็นฉนวนเก็บเสียง น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ไม่ผุ ไม่บวม ไม่ลามไฟ ปลวกแมลงและเชื้อราไม่กัดกิน แผ่นเรียบพลาสวูดตราภูเขา เหมาะสำหรับใช้งานทั้งภายนอกและภายใน สามารถนำมาดัดโค้งงอได้และไม่คืนตัวโดยใช้ความความร้อนสูง ทั้งยังเจาะหรือฉลุลายได้สวยงามตามแบบที่ต้องการ สีของตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นสีขาวจึงสามารถรังสรรค์ชิ้นงานตามสีสันที่ต้องการได้โดยไม่ต้องทาสีรองพื้นเพิ่ม อีกทั้งยังง่ายต่อการใช้งานเพราะสามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ได้ตามปกติความพิเศษของแผ่นพลาสวูดเมื่อเปรียบเทียบกับไม้
คุณสมบัติ
แผ่นพลาสวูด
ไม้จริง
กันน้ำ
กันน้ำ
ไม่กันน้ำ
ทนไฟ
ทนไฟ
ไม่ทนไฟ
การเก็บเสียงดังรบกวน
เก็บเสียง
ไม่เก็บเสียง
เชื้อรา
กันเชื้อรา
ไม่กันเชื้อรา
สารเคมี
ทนสารเคมี
ไม่ทนสารเคมี
พื้นผิว
เรียบเนียน
ไม่เรียบเนียน

ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงหันมาใช้แผ่นพลาสวูดแทนไม้จริง
เหมือนที่กล่าวไปตั้งแต่ข้างต้นว่าแผ่นพลาสวูดนั้นจริงๆ แล้วถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแทนไม้จริง เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้เป็นวัสดุออกแบบตกแต่งทั้งภายใน/ภายนอกอาคารเองก็ตาม หรือทำเป็นงานอื่นๆ ที่เรียกได้ว่าแผ่นพลาสวูดนั้นเป็นแผ่นอเนกประสงค์เลยก็ว่าได้

ทั้งนี้เหตุผลที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้แผ่นพลาสวูดกันมากขึ้นอย่างแพร่หลายเป็นเพราะว่า
- แผ่นพลาสวูดนั้นมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างโดดเด่นกว่าไม้จริง สามารถนำไปใช้ได้อย่างหลากหลาย ทั้งการฉลุทำเป็นลวดลายเพื่อความสวยงามได้
- แผ่นพลาสวูดนั้นมีน้ำหนักที่เบา ไม่บวมน้ำเหมือนแผ่นไม้จริง แถมยังหมดปัญหาในเรื่องของราขึ้น ปลวกและแมลงกัดกิน มีระยะเวลาในการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนานกว่านั่นเอง
- สามารถใช้งานได้แบบไร้ขอบเขต THE BOUNLESS APPLICATION แถมยังตอบสนองกับการออกแบบในยุคปัจจุบันมากขึ้น แถมตัวแผ่นพลาสวูดสีของตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นสีขาวจึงสามารถรังสรรค์ชิ้นงานตามสีสันที่ต้องการได้โดยไม่ต้องทาสีรองพื้นเพิ่ม อีกทั้งยังง่ายต่อการใช้งานเพราะสามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ได้ตามปกติอีกด้วย

เลือกแผ่นพลาสวูดต้องเลือกใช้ตราภูเขา
เพราะว่าแผ่นพลาสวูดตราภูเขานั้นเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ไทยพลาสวู้ด จำกัด เป็นโรงงานผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นพลาสวูดแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยปณิธานที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เราได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเข้ามาจากประเทศเยอรมันนีเข้ามา เราดูแลตั้งแต่เริ่มผลิตจนถึงส่งถึงมือผู้ใช้ ดังนั้นใครที่สนใจสามารถเข้ามาดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaiplastwood.com/