หน้า : พิมพ์หน้านี้ - โรคตับ ภัยร้ายที่ควรหันมาให้ความสำคัญ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: doctorliver ที่ 26 มิ.ย. 20, 12:13 น

โรคตับ ภัยร้ายที่ควรหันมาให้ความสำคัญ


กระทู้: โรคตับ ภัยร้ายที่ควรหันมาให้ความสำคัญ
เริ่มกระทู้โดย: doctorliver ที่ 26 มิ.ย. 20, 12:13 น
สุขภาพตับควรจะเป็นสิ่งที่คนเราให้ความใส่ใจ ดูแล ไม่ให้เกิดโรคร้ายใด ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องตับกลับเป็นสิ่งที่หลายคนหลงลืม ไม่รักษาอวัยวะภายในเท่าที่ควรจนก่อให้เกิดโรคตับตามมา แถมโรคตับยังทำให้คนเสียชีวิตมากมายเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ โดยกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดโรคตับที่มักตรวจพบจากพฤติกรรมของคนเรานั้น ได้แก่ ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน ผู้ที่ดื่มสุราเป็นระยะเวลายาวนาน ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคตับมาก่อน ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น
โรคตับกับอาการเริมแรก

โรคตับนั้น เป็นโรคที่สร้างความทุกข์ ทรมานแก่ผู้ป่วยเป็นอย่างมาก หากเป็นแล้วก็ยังจะสามารถลุกลามไปเป็นมะเร็งตับ ที่ไม่อาจจะรักษาให้หายได้ ทำได้เพียงนั่งรอความตายมาถึง เพราะฉะนั้นเราจึงควรตรวจเช็คร่างกายให้ดี เฝ้าสังเกตอาการ เพื่อรับการรักษาให้ทันท่วงที โดยอาการเริ่มต้นของภาวะโรคตับต่าง ๆ นั้น จะมีอาการดังนี้ ได้แก่ ร่างกายผอมลง แต่มีขนาดพุงที่โตขึ้นและแข็ง เกิดอาการท้องอืด อยากอาเจียน ไม่อยากอาหาร มีอาการตาเหลืองเล็กน้อย และอาจจะมีเส้นเลือดหรือจุดแดงขึ้นตามตัว

วิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคตับแข็ง
คำโบราณกล่าวไว้เสมอว่า “ให้กันไว้ ดีกว่าแก้” คงจะสามารถเอามาใช้กับโรคตับได้ เพราะหากเกิดขึ้นแล้ว คงยากที่จะแก้ไข เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้วิธีป้องกันตนเอง ให้ห่างไกลจากโรคตับ ไม่ให้ย่างกรายเข้ามาในร่างกายของเรา คือ งดการดื่มแอลกอฮอล์หรือดื่มในปริมาณน้อยลง เพราะแอลกอฮอล์จะเป็นตัวทำลายตับ และ ทานอาหารดีมีประโยชน์ ไม่ทานเกินปริมาณ งดมัน งดทอด ดูแลไม่ให้น้ำหนักเกิดจนเกิดภาวะ ไขมันพอกตับ  (https://www.rophekathailand.com/post/l/hepheka/fatty-liver-disease)ได้ เป็นต้น