หน้า : พิมพ์หน้านี้ - บ้านพักคนชรา กับบทบาทการดูแลผู้สูงอายุในปัจจุบัน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: bachanu ที่ 31 ต.ค. 20, 12:21 น

บ้านพักคนชรา กับบทบาทการดูแลผู้สูงอายุในปัจจุบัน


กระทู้: บ้านพักคนชรา กับบทบาทการดูแลผู้สูงอายุในปัจจุบัน
เริ่มกระทู้โดย: bachanu ที่ 31 ต.ค. 20, 12:21 น
(https://www.sivirai.com/wp-content/uploads/2020/10/บ้านพักคนชรา11.jpg)
บ้านพักคนชรา  (https://www.sivirai.com), ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ  (https://www.sivirai.com)

ในขณะนี้ ประเทศไทยของเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ โดยคาดการณ์กันว่าในปี 2564 ไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพราะว่ามีประชากรที่อายุ 60 ปีมากกว่าร้อยละ 20 เพราะการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยีทางการแพทย์ทำให้มีอายุยืนมากขึ้น และ ยังมีการวางแผนครอบครัวด้วย ทำให้มีบุตรลดลง เพราะฉะนั้นสังคมไทยจึงเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างแท้จริง จึงไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมจึงมี บ้านพักคนชรา เกิดขึ้นมากมาย เพื่อรองรับความต้องการของผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น

บ้านพักคนชรา ในปัจจุบันมีบทบาทอย่างไรบ้าง
บ้านพักคนชรา มีหลายที่มาก แต่ละที่นั้นมีการบริหารจัดการไม่เหมือนกัน แต่ทุกที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการดูแลผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุแต่ละช่วงวัยต้องการการดูแลที่ต่างกัน แม้ว่าลูกหลานจะพยายามดูแลอย่างดีที่สุด ก็อาจไม่เพียงพอ สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวที่ต้องการการดูแลใส่ใจอย่างใกล้ชิด และ ในปัจจุบันมีคนโสดมากยิ่งขึ้น และเมื่อมีอายุมาก ก็ไม่มีลูกหลานดูแล การเข้ามาอยู่ใน ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของกลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้ และ คุณยังสามารถเลือกค่าใช้จ่าย และ การบริการที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุในบ้านคุณ หรือ ฐานะทางการเงินของคุณด้วย

(https://www.sivirai.com/wp-content/uploads/2020/10/บ้านพักคนชรา12.jpg)

อยากหาสถานที่ รับดูแลผู้สูงอายุ ต้องดูจากอะไรบ้าง
บ้านพักคนชรา มีเยอะมาก เพื่อให้คุณได้รับการบริการที่ดีที่สุด คุณจะต้องใส่ใจในการเลือกสถานที่ดูแลผู้สูงอายุให้ดี ต้องคุ้มค่ากับงบประมาณที่เสียไป

(https://www.sivirai.com/wp-content/uploads/2020/10/บ้านพักคนชรา10.jpg)

1. ที่ตั้งของบ้านพัก ตั้งอยู่ใกล้แหล่งสาธารณูปโภคอะไรบ้าง เช่น โรงพยาบาล สถานีขนส่ง สถานีตำรวจ เป็นต้น เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงทีนั่นเอง

(https://www.sivirai.com/wp-content/uploads/2020/10/บ้านพักคนชรา9.jpg)

2. งบประมาณ เรื่องนี้คือ เรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม แต่ละที่มีค่าใช้จ่ายต่างกันไป ก่อนที่คุณจะตัดสินใจพาไปที่ไหน ต้องสอบถามถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ ถ้ามาอยู่ที่นี่ เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด

(https://www.sivirai.com/wp-content/uploads/2020/10/บ้านพักคนชรา6.jpg)

3. สอบถามผู้สูงอายุก่อนว่าเต็มใจที่จะไปหรือไม่ เพราะในบางครั้ง พวกเขาอาจไม่อยากไปก็ได้ อยากอยู่กับลูกหลานมากกว่า เพราะฉะนั้น คุณจะต้อง
สอบถามความสมัครใจดูให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

(https://www.sivirai.com/wp-content/uploads/2020/10/บ้านพักคนชรา7.jpg)

4. บุคลากรใน ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ  มีความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้สูงอายุ และ รักในการอยู่กับผู้สูงอายุ การมีความเชี่ยวชาญจะมีความเข้าใจสามารถดูแลผู้สูงอายุได้อย่างถูกต้อง ลดความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ และความรักจะทำให้ทุ่มเทในการดูแลเหมือนกับญาติตนเอง

ทั้งหมดนี้ คือ บทบาทของ บ้านพักคนชรา ในปัจจุบันที่มีความสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น การที่คุณจะพาผู้สูงอายุไปอยู่ คุณจะต้องเลือกหาสถานที่ รับดูแลผู้สูงอายุ ให้ดี เพื่อให้ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ  สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ และ ผู้ใหญ่ที่คุณเคารพรักได้