หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน โชว์ศักยภาพการพัฒนาเมือง เนื่องในวันเมืองโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 4 พ.ย. 20, 11:58 น

เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน โชว์ศักยภาพการพัฒนาเมือง เนื่องในวันเมืองโลก


กระทู้: เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน โชว์ศักยภาพการพัฒนาเมือง เนื่องในวันเมืองโลก
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 4 พ.ย. 20, 11:58 น
เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน จัดงาน 2020 China Observance of World Cities Day เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิดหลัก "สร้างคุณค่าให้ชุมชนและเมืองของเรา"

งานดังกล่าวเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่จัดขึ้นเนื่องในวันเมืองโลก (World Cities Day) ประจำปีนี้ โดยได้รับเกียรติจากนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) น.ส. ชาริฟ ผู้อำนวยการบริหารโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) นายอาริมาห์ หัวหน้าฝ่ายการรายงานและแนวโน้มทั่วโลกของ UN-Habitat ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติจากรัสเซียและเยอรมนี มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านทางวิดีโอ นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการที่มีชื่อเสียงของจีนยังได้ร่วมกล่าวสุนทรพจน์ภายในงานด้วย โดยในช่วงพิธีเปิดงาน ได้มีการเปิดตัว Fuzhou Initiative ในฐานะแผนริเริ่มที่สำคัญของฝูโจว

ขณะที่ก่อนพิธีเปิดงาน ได้มีการจัดเวทีเสวนาขึ้นสองเวทีที่เมืองฝูโจว เพื่อแลกเปลี่ยนตัวอย่างความสำเร็จในการยกระดับคุณภาพของเมืองและธรรมาภิบาลชุมชน นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการแสดงความสำเร็จเกี่ยวกับการสร้างเมือง พร้อมด้วยกิจกรรมย่อย อาทิ การประกวดภาพถ่าย และการสำรวจความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมงาน เป็นต้น

สำหรับงาน 2020 China Observance of World Cities Day จัดโดยกระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมือง-ชนบทแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (MOHURD) รัฐบาลประชาชนมณฑลฝูเจี้ยน และ UN-Habitat โดยเทศบาลเมืองฝูโจวรับหน้าที่เป็นแม่งาน ทั้งนี้ เมืองฝูโจวดำเนินการตามแนวคิด "การเป็นเมืองของประชาชนที่สร้างโดยประชาชน" และ "การเป็นเมืองของประชาชนเพื่อประชาชน" ทั้งผู้นำเมืองและสมาชิกชุมชนต่างมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ฝูเจี้ยนเป็นมณฑลที่งดงามและฝูโจวเป็นเมืองแห่งความสุข เพื่อเสริมสร้างความสุขและมอบโอกาสให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง การสร้างเมืองฝูโจวจึงได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางจากทุกภาคส่วนในสังคม

ในช่วงปลายปี 2556 จีนได้เสนอองค์การสหประชาชาติให้จัดตั้งวันเมืองโลกขึ้น ซึ่งถือเป็นวันสากลวันแรกที่ให้ความสำคัญกับเมือง โดยมีแนวคิดพื้นฐานคือ เพื่อกระตุ้นความสนใจของชุมชนทั่วโลกในการพัฒนาความเป็นเมืองระดับโลก เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ และเพื่อร่วมกันสร้างเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม น่าอยู่ สะดวกสบาย และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อันจะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายร่วมกันที่ว่า "เมืองที่ดีกว่า เพื่อชีวิตที่ดีกว่า" (Better City, Better Life)

ที่มา: สำนักงานคณะกรรมการจัดงาน 2020 China Observance of World Cities Day (ฝูโจว)

ภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=375696

คำบรรยายภาพ: นายโหยว เหมิ่งจวิน นายกเทศมนตรีเมืองฝูโจว กล่าวเปิดตัว Fuzhou Initiative